Quy trình thi công nhà cao tầng bằng bê tông cốt thép

Quy trình thi công nhà cao tầng bằng bê tông cốt thép

Thi công nhà cao tầng là hạng mục hết sức quan trọng do đó đòi hỏi tính kỹ thuật và chuyên môn cao từ phía nhà thầu. Bài viết nhằm mang đến cái nhìn tổng quan cho quý vị về quy trình thi công nhà cao tầng bằng bê tông cốt thép – Một trong những công đoạn nòng cốt của hạng mục này.

>>> Xem thêm bê tông đầm lăn: Các ưu điểm của bê tông đầm lăn

Quy trình thi công nhà cao tầng bằng bê tông cốt thép
Quy trình thi công nhà cao tầng bằng bê tông cốt thép 01

Cách vận chuyển bê tông công trình cao

Toàn bộ khối lượng bê tông sẽ được trộn tại trạm trộn và vận chuyển đến cách công trình bằng xe ô tô chuyên dụng. Và để đổ bê tông ở một vị trí cao, đơn vị thi công sẽ dùng các thiết bị máy móc như vật thăng, bơm bê tông cao tầng. Với một số công trình có địa hình trật hẹp, máy bơm sẽ được đặt từ phía ngoài và lắp ống bơm bê tông dẫn vào phía trong tới các vị trí cần đổ bê tông.

Quy trình thi công nhà cao tầng bằng bê tông cốt thép
Quy trình thi công nhà cao tầng bằng bê tông cốt thép 02

Quy trình đổ bê tông nhà cao tầng

Trước khi tiến hành đổ bê tông, chất lượng của sàn giáo, cốt thép, ván khuôn sẽ được kiểm tra lại một cách kỹ lưỡng. Để tránh phân tầng bê tông thì chiều cao rơi tự do của bê tông là không quá 1,5 đến 2m. Bê tông sẽ được đổ theo trình tự từ xa đến gần, từ trong ra ngoài, từ thấp đến cao và đổ theo từng lớp, xong lớp nào đầm lớp ấy. Quá trình đổ bê tông phải được diễn ra liên tục không được ngừng giữa chừng một cách tùy tiện. Mỗi kết cấu mạch ngừng cần phải có lực cắt và mô men uốn nhỏ. Bê tông dầm và bản sàn được tiến hành đồng thời, nếu kích thước dầm lớn hơn 80cm thì có thể tiến hành đổ riêng từng phần nhưng phải bố trí mạch ngừng thi công phù hợp.

Quy trình thi công nhà cao tầng bằng bê tông cốt thép
Quy trình thi công nhà cao tầng bằng bê tông cốt thép 03

Đầm bê tông và bảo dưỡng bê tông nhà cao tầng

Để giúp cho hỗn hợp bê tông được đặc, chắc cần phải tiến hành đầm bê tông sao cho mặt trong không bị rỗng còn mặt ngoài không bị rõ và hơn hết là bê tông có thể bám chặt vào cốt thép. Cần đầm kỹ nhưng cũng phải đảm bảo yếu tố về thời gian, đầm quá lâu bê tông sẽ bị nhão, đá sỏi to sẽ lắng xuống và vữa xi măng sẽ nổi lên trên dẫn đến hiện tượng bê tông không được đồng nhất.

Việc cấp nước cho quá trình thủy hóa của xi măng – đông kết và hóa cứng bê tông hết sức quan trọng. Khi tưới nước nên sử dụng cách phun mưa nhân tạo tuyệt đối không nên tưới trực tiếp lên bề mặt bê tông mới đông kết. Bề mặt bê tông hoàn thiện phải có độ phẳng nhẵn đồng đều. Chỉ thực sự tháo dỡ ván khuôn khi bê tông đã đủ cường độ cho phép. Nên tháo dỡ ván khuôn từ trên xuống dưới, từ các bộ phận thứ yếu đến chủ yếu.

Quy trình thi công nhà cao tầng bằng bê tông cốt thép
Quy trình thi công nhà cao tầng bằng bê tông cốt thép 04

Hy vọng nội dung bài viết đã mang đến cho quý vị những thông tin bổ ích. Tham khảo thêm một số thông tin xây dựng liên quan đến bê tông tại betongsieunhe.vn.

Nguồn: xaydungphunguyen

Trả lời

error: Content is protected !!