Vì sao bê tông nhẹ được coi là cách mạng trong xây dựng?

Bê tông nhẹ là thuật ngữ để chỉ sản phẩm bê tông được trương nở bởi rất nhiều những lỗ khí li ti, tạo nên độ rỗng trong khối bê tông do các phản ứng hóa học hoặc tác động cơ học tạo nên. Ngày nay, trong xây dựng sử dụng bê tông nhẹ rất phổ biến và đó được coi là cuộc cách mạng lớn để thay thế các loại bê tông thông thường.

Các bài viết liên quan:

Tại sao lại gọi là bê tông nhẹ?

5 đặc điểm của bê tông nhẹ rỗng.

Lợi ích tuyệt vời khi sử dụng bê tông nhẹ.

Vì sao bê tông nhẹ được coi là cách mạng trong xây dựng?
Vì sao bê tông nhẹ được coi là cách mạng trong xây dựng? 01

Bê tông nhẹ có 2 loại là bê tông khí chưng áp và bê tông bọt. Bê tông khí chưng áp là phản ứng của bột nhôm tạo thành bong bóng khí vi mô. Còn bê tông bọt (bê tông nhẹ bọt xốp hay bê tông nhẹ bọt khí) là bóng khí sục vào hợp chất tạo bọt rồi đẩy vào khối bê tông.

Ứng dụng phổ biến của bê tông nhẹ trong xây dựng

Hai loại bê tông nhẹ kể trên được du nhập vào Việt Nam hơn 10 năm nay, dù cho công nghệ này được sản xuất và áp dụng trên thế giới từ rất lâu.

Ở mỗi nơi, tùy vào điều kiện kinh tế và khí hậu mà loại bê tông nhẹ sẽ phát triển hơn loại còn lại. Như ở các nước phát triển với điều kiện ôn đới thì bê tông khí chưng áp là một giải pháp hoàn hảo. Bởi khí hậu khô mát sẽ làm cho khối bê tông bảo đảm tính chất kỹ thuật và chất lượng cũng như ít chịu sự tác động của môi trường. Còn bê tông nhẹ công nghệ bọt khí thì phổ biến ở các nước cận nhiệt đới hoặc nhiệt đới và các nước chậm về kinh tế. Bởi tính chất của bê tông bọt thích hợp cho điều kiện khí hậu nóng ẩm. Hơn nữa chi phí sản xuất bê tông nhẹ công nghệ bọt thấp và đơn giản hơn.

Từ khi bê tông nhẹ được áp rụng rộng rãi trong xây dựng đã giải quyết được rất nhiều vấn đề. Nó thay thế gạch đỏ, và gạch nung do tác động tích cực hơn đến môi trường. Được ứng dụng để làm nền đường, chống lún, chống nóng và cách âm…

Ngoài hiểu quả kinh tế mà bê tông nhẹ đem lại thì công dụng của chúng đã thực sự được coi là giải pháp kỹ thuật  tiên tiến trong công nghiệp xây dựng hiện nay.

Vì sao bê tông nhẹ được coi là cách mạng trong xây dựng?
Vì sao bê tông nhẹ được coi là cách mạng trong xây dựng? 02

Bê tông nhẹ ở Việt Nam

Gạch đỏ hay gạch nung vốn là nguyên liệu truyền thống ở Việt Nam làm tiêu thụ lượng lớn than và gỗ làm nguyên liệu đốt. Đó chính là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và tác động xấu đến sự phát triển bền vững của đất nước và nguy hại cho sức khỏe con người.

Định hướng đúng đắn nhất là thay thế bằng bê tông nhẹ vì ngoài giá trị bảo vệ môi trường thì bê tông nhẹ còn là một giải pháp kinh tế hiệu quả cho đất nước đang phát triển như Việt Nam.

Vơi một chung cư cao tầng, nếu dùng gạch được sản xuất từ bê tông nhẹ thì sẽ tiết kiệm được chi phí, giảm tải công trình và giảm giá thành kết cấu. Giúp tăng khả năng chống chịu với động đất, giảm mức tiêu thụ điện năng do đặc tính chống nóng và cách âm.

Trả lời

error: Content is protected !!