6 ưu điểm nổi trội của gạch bê tông siêu nhẹ

Gạch bê tông siêu nhẹ được xem là sản phẩm mới tại Việt Nam. Với 6 ưu điểm nổi trội hơn hẳn so với các loại gạch thông thường thì gạch bê tông siêu nhẹ đang được ứng dụng phổ biến hơn trong xây dựng.

Các bài viết liên quan:

5 lưu ý khi sử dụng bê tông nhẹ.

Tại sao lại gọi là bê tông nhẹ?

Lợi ích tuyệt vời khi sử dụng bê tông nhẹ.

6 ưu điểm nổi trội của gạch bê tông siêu nhẹ
6 ưu điểm nổi trội của gạch bê tông siêu nhẹ 01

Nhẹ

Tỷ trọng của bê tông nhẹ trong khoảng từ 400kg/m3 – 1.000kg/m3. Thông thường người ta sản xuất loại sản phẩm có tỷ trọng từ 500-700kg/m3, bằng 1/3 so với gạch đặc và 2/3 so với gạch rỗng đất sét nung.

Khi thay thế gạch thông thường khác thì gạch bê tông nhẹ cho phép giảm tải trọng, tiết kiệm chi phí và cho phép tăng chiều cao của công trình.

Nhờ tỷ trọng rất nhẹ nên khi sản xuất cho phép tạo hình ra những sản phẩm kích cỡ lớn mà không ảnh hưởng đến thao tác của thợ. Xây bằng gạch bê tông nhẹ thì tốc độ xây tăng gấp đôi so với gạch thông thường. Đây là một yếu tố làm rút ngắn tiến độ thi công công trình.

Tính cách nhiệt cao

Gạch bê tông siêu nhẹ có hệ số dẫn nhiệt vào khoảng: 0,11 – 0,22 W/moK, chỉ bằng 1/5 của gạch đất nung và 1/6 gạch bê tông thông thường.

Trên thực tế thì hiệu quả bảo ôn của tường gạch bê tông siêu nhẹ có chiều dày 20cm. Với điều kiện khí hậu nhiệt đới, sản phẩm bê tông nhẹ sẽ làm giảm 40% chi phí điện năng tiêu thụ cho điều hoà.

Khả năng cách âm tốt

Gạch bê tông siêu nhẹ có kết cấu với nhiều lỗ khí và lượng lỗ khí phân bố đều đặn với mật độ cao. Bởi vậy nó có tính năng cách âm tốt hơn so với các loại vật liệu xây dựng khác. Khả năng cách âm của gạch bê tông siêu nhẹ gấp 2 lần so với gạch thông thường.

6 ưu điểm nổi trội của gạch bê tông siêu nhẹ
6 ưu điểm nổi trội của gạch bê tông siêu nhẹ 02

Khả năng chịu nhiệt

Ở nhiệt độ 600 độ C thì cường độ kháng nén của gạch bê tông siêu nhẹ tương đương như khi ở nhiệt độ thường. Bởi vậy tính năng chống cháy của gạch bê tông siêu nhẹ đạt tiêu chuẩn cấp I trong xây dựng

Chịu chấn động tốt

Với kết cấu ở thể xốp nen bê tông siêu nhẹ có khả năng hấp thụ xung lực tốt. Với những công trình sử dụng gạch bê tông siêu nhẹ có khả năng chịu động đất tốt hơn gạch xây thông thường.

Linh hoạt trong sản xuất và gia công dễ dàng

Có thể sản xuất gạch bê tông nhẹ theo nhiều kích cỡ khác nhau và tùy theo yêu cầu công trình. Các công trình thường dùng loại gạch dày 10cm cho tường ngăn và gạch dày 22cm cho tường ngoài

Khi xây bằng gạch bê tông siêu nhẹ thì quá trình hoàn thiện, lắp đặt điện nước rất dễ dàng. Tường bằng bê tông siêu nhẹ cho phép khoan, tạo rãnh, tạo hốc…dễ hơn nhiều, mang lại sự tiện lợi và linh hoạt trong khi thi công.

Gạch bê tông siêu nhẹ còn có đặc điểm là loại vật liệu thân thiện với môi trường. Quá trình sản xuất không phát sinh khí thải, nước thải hay chất thải rắn. Nguyên liệu sản xuất chủ yếu là cát và có thể dùng phế thải của các nhà máy nhiệt điện.

Trả lời

error: Content is protected !!